Hướng dẫn thay dầu máy nén khí trục vít

Trong các nhà máy, xí nghiệp hiện nay, máy nén khí trục vít đang dần được ưa chuộng bởi những tính năng nổi bật của nó. Khi sử dụng máy, việc bảo dưỡng thường xuyên là điều rất cần thiết, trong đó có thay dầu máy nén khí trục vít. Dầu có tác dụng bôi trơn, làm mát, làm kín khe hở của trục vít. Sau dây, Máy nén khí Puma xin giới thiệu với các bạn về dầu máy nén khí trục vít và cách thay dầu máy chuẩn nhất

Dầu máy nén khí trục vít

Tìm hiểu về dầu máy nén khí trục vít

Dầu máy nén khí là loại dung dịch chuyên dụng dành cho thiết bị nén khí, với các đặc tính phù hợp đối với yêu cầu sử dụng. Chức năng của các loại nhớt máy nén khí này là dùng để bôi trơn, làm sạch, làm mát và chống mài mòn đối với các cụm vòng bi, trục vít khi phải hoạt động với tốc độ cao.

dau May-nen-khi-truc-vit-Puma-3

Dầu máy nén khí trục vít hiện nay đa phần là dầu thương phẩm với sự kết hợp giữa dầu gốc, dầu nhờn tổng hợp cùng các phụ gia.

 • Cụ thể dầu gốc là loại dầu thu được trong quá trình chế biến, xử lý tổng hợp bằng các phương pháp xử lý vật lý và hóa học. Dầu gốc lại gồm nhiều loại là dầu gốc khoáng, cặn mazut, cặn gudron,..
 • Các phụ gia: trong dầu nhớt máy nén khí không thể thiếu các phụ gia như tăng chỉ số độ nhớt, chống oxy hóa, ức chế ăn mòn, ức chế han gỉ, phụ gia ức chế tạo bọt, giảm độ đông đặc,…

Lưu ý khi chọn dầu máy nén khí trục vít

Việc lựa chọn đúng loại nhớt máy nén khí trục vít sẽ giúp tăng tuổi thọ cho máy, đồng thời giúp hiệu suất sử dụng của máy đạt tối đa, tiết kiệm nguyên liệu và chi phí bảo dưỡng. Chính vì vậy, khi lựa chọn dầu máy bơm hơi trục vít, chúng ta cần chú ý một số điểm như sau:

dau-may-nen-khi

 • Độ nhớt của dầu máy

Thường khi mua máy nén khí trục vít, nhà sản xuất sẽ khuyến cáo bạn nên sử dụng loại dầu gì cho máy của mình. Trong đó, độ nhớt ISO mà các chuyên gia đề nghị thường là 68, 100, 150 hoặc 200 vì còn tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh.

 • Độ tiêu hao dầu

Mỗi loại máy có cấu tạo, công suất khác nhau, chính vì vậy độ tiêu hao nhớt máy nén khí cũng khác nhau. Ở một số loại máy trục vít có công suất lớn, động cơ mạnh sẽ khiến dầu tiêu hao nhanh hơn các loại máy cỡ nhỏ

 • Nhiệt độ máy

Nhiệt độ khi hoạt động của máy cũng sẽ quyết định việc bạn nên lựa chọn loại nhớt máy bơm hơi nào cho phù hợp. Nếu loại máy nén khí trục vít có nhiệt độ khi hoạt động cao thì bạn nên cân nhắc lựa chọn loại dầu nhớt có khả năng chịu nhiệt và giải nhiệt cao hơn.

 • Môi trường xung quanh

Nhiệt độ môi trường cũng là yếu ảnh hưởng nhiều đến việc lựa chọn nhớt hiện nay. Nhiệt độ môi trường cao sẽ làm ảnh hưởng tới công suất nén khí của máy. Do đó, loại dầu phù hợp là loại được pha chế từ dầu gốc, đảm bảo độ tinh lọc cao, chỉ số độ nhớt lớn mới có thể đảm bảo được khả năng làm việc của máy.

Những loại dầu máy nén khí trục vít tốt hiện nay

dau may nen khi truc vit

Để lựa chọn được một loại nhớt máy nén khí trục vít tốt, chúng ta cần chú ý đến những đặc điểm quan trọng như: thương hiệu, xuất xứ, loại nhớt, độ nhớt, ngày sản xuất, quy cách đóng gói, tem mác…

Trên thị trường hiện nay có một số thương hiệu dầu máy nén khí trục vít nổi tiếng mà bạn có thể lựa chọn như: Shell, Total, Mobil, Caltex, Castrol,… Một số loại hiện được ưa chuộng trên thị trường như:

Dầu máy nén khí Total Dacnis VS 68

Total là một trong những nhà sản xuất dầu nhớt lớn nhất thế giới đến từ Pháp. Total Dacnis VS 68 là dầu nhớt chuyên dụng cho máy nén trục vít có dải nhiệt độ cao cho khả năng vận hành mạnh mẽ

total 68

Thông số kỹ thuật:

 • Tỷ trọng ở 15 độ C: 870kg/m3
 • Độ nhớt ở 40 độ C: 68mm2/s
 • Chỉ số độ nhớt: 102
 • Điểm đông đặc: -36 độ C
 • Điểm chớp nháy V.O.:238 độ C
 • Cặn cacbon: 0.1%

Dầu máy nén khí Castrol Aircol MR 32

Castrol là nhà sản xuất dầu máy tới từ Anh. Loại dầu Castrol Aircol MR 32 được nhiều người lựa chọn cho máy nén khí trục vít, được đánh giá cao về độ bền máy cũng như bền dầu.

Đặc biệt hệ phụ gia cao cấp cùng chỉ số độ nhớt lớn cho khả năng bảo vệ, bôi trơn cũng như làm mát máy bơm khí nén hiệu quả. Khả năng chống lại ăn mòn, chống oxy hóa cao.

Dau-may-nen-khi-Castrol-Aircol-MR-32-18L

Thông số kỹ thuật:

 • Tỷ trọng ở 15 độ C: 830kg/m3
 • Độ nhớt ở 40 độ C: 32mm2/s
 • Chỉ số độ nhớt: 137
 • Điểm đông đặc: -54 độ C
 • Điểm chớp nháy V.O.:264 độ C

Dầu máy nén khí trục vít Shell Corena S3 R68

Shell là tập đoàn dầu khí liên doanh giữa Hà Lan và Anh được thành lập từ năm 1907. Shell Corena S3 R68 với hệ phụ gia cao cấp trong dầu máy giúp duy trì hoạt động ổn định và bảo vệ cho các chi tiết máy nén khí trục vít có tốc độ vòng quay cao lên tới 300 vòng/phút.

shell-corena-s3-r68

Thông số kỹ thuật:

 • Điểm sôi ban đầu: >280 độ C
 • Độ nhớt ở 40 độ C: 68mm2/s
 • Tỷ trọng ở 15 độ C: 868 kg/m3
 • Điểm đông đặc: -30 độ C
 • Điểm chớp nháy V.O.:230 độ C
 • Nhiệt độ tự bốc cháy: 320 độ C

Hướng dẫn thay dầu máy nén khí trục vít

Thay dầu máy nén khí Puma đòi hỏi phải tiến hành theo các bước tuần tự, nếu thực hiện sai hoặc thiếu bước nào sẽ dẫn đến việc lãng phí dầu nhớt, máy được tra nhiều hoặc ít dầu hơn quy định, không đảm bảo an toàn… Vì vậy, khi thay dầu máy nén khí trục vít cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Trước khi thay dầu

Trước khi tiến hành thay dầu ta phải stop máy hoàn toàn. Ấn nút stop để dừng máy ngay, sau đó thoát hoàn toàn nguồn cấp cho toàn bộ hệ thống máy. Tiến hành xả áp suất để xuống mức thấp nhất, với thời gian đợi khoảng 10 phút

Bước 2: Tháo vỏ máy và xả dầu cặn

Sau khi dừng máy và xả áp, kiểm tra đảm bảo an toàn, chúng ta sẽ tiến hành tháo vỏ máy nén khí trục vít. Việc tháo vỏ máy cần tiến hành tuần tự theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh việc làm hỏng vỏ máy.

Tiếp theo chúng ra tiến hành xả toàn bộ dầu cặn còn thừa trong máy. Xác nhận đã xả hết toàn bộ dầu cũ rồi mới bít kín bình dầu và đường dẫn dầu.

thay dau may nen khi

Bước 3: Tra dầu máy nén khí

Mở nắp nạp dầu của bình dầu và tiến hành đổ nhớt máy nén khí trục vít vào sao cho nhớt đạt đến mức giữa hai vạch của thước đo dầu. Tiếp theo đó chúng ta đậy nắp lại.

Bước 4: Lắp lại vỏ máy

Kiểm tra các nút, van bình dầu đã được đóng chặt chưa và tiến hành lắp lại vỏ máy theo đúng trình tự quy định.

Bước 5: Chạy không tải

Sau khi lắp lại vỏ máy, chúng ra sẽ để yên khoảng 5 phút cho dầu kịp lắng xuống. Tiếp đến, bật điện và cho máy chạy không tải khoảng 30 giây để cho dầu lắng xuống những nơi cần thiết. Sau đó chúng ra tiến hành thăm dầu, nếu dầu xuống thấp quá mức giới hạn thì có thể tra thêm.

Bước 6: Xả áp

Tiến hành xả hết áp suất khi nén trong máy, kiểm tra lại các bộ phận của máy lần cuối trước khi hoạt động

Bước 7: Chạy thử

Chạy đầy tải và quan sát lượng dầu máy, nếu lượng dầu ổn định, máy chạy êm là chúng ra đã thay dầu máy nén khí trục vít thành công và có thể chạy máy bình thường.

chay thu may nen khi

Trên đây là những chia sẻ của Puma Việt Nam về các loại dầu cho máy bơm hơi trục vít cũng như cách thay dầu cho máy. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn đúng loại dầu và tự thay được cho máy nén khí của mình

Để hiểu thêm về máy nén khí cũng như những kinh nghiệm trong việc sử dụng máy, các bạn có thể liên hệ với Puma Việt Nam để được tư vấn. Toàn Phát Group là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm máy nén khí thông qua Puma Việt Nam. Chúng tôi luôn đảm bảo sản phẩm chất lượng cao, giấy tờ đầy đủ, bảo hành uy tín, xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu về máy nén khí cho các khách hàng.

 

Bài viết liên quan

đã mua